Hai vợ chồng đã ly thân thì người chồng có được quyền quen người khác không?

Cuộc sống vợ chồng li thân

Một thời gian trước đây, báo mạng luôn đưa tin nóng về chuyện tình của diễn viên Phương Oanh và Shark Bình. Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này, nhưng dưới góc độ pháp luật, khi Shark Bình đã xác nhận ông đã ly thân với vợ thì hành vi qua lại với Phương Oanh có đúng hay không? Để xác định hành vi của Shark Bình có đúng hay không, Vietpex sẽ tiến hành phân tích dưới đây: 

  • Khái niệm ly thân

Hiện nay, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chưa có quy định cụ thể về ly thân hay định nghĩa về nó. Nhưng trong đời sống xã hội, ly thân thường được hiểu là “việc hai vợ chồng sống riêng, không chung sống và sinh hoạt cùng nhau; mà các cặp vợ chồng lựa chọn để giảm thiểu tối đa những căng thẳng, mâu thuẫn vợ chồng.”

Về bản chất, ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng; mà giữa các bên vẫn còn đầy đủ các quyền và nghĩa vụ về con cái, tài sản và hôn nhân bởi quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi có quyết định hoặc bản án của Tòa án.

  • Vợ chồng ly thân thì một trong hai bên có được quyền quen người khác?

Theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 5, Bộ luật Hôn nhân và gia đình quy định về hành vi bị cấm “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;” hay theo khoản 1, điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình quy định “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình”. Như vậy, cho dù hai bên vợ chồng đã xảy ra việc ly thân nhưng lúc này, quan hệ hôn nhân giữa hai người vẫn chưa chấm dứt và vẫn được pháp luật bảo hộ nên người chồng vẫn có nghĩa vụ phải chung thủy đối với vợ, do đó, hành vi quen người khác đã trái với quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình.

  • Phạt vi phạm đối với hành vi quen người khác khi ly thân

Việc xác định hành vi yêu người khác trong khi quan hệ hôn nhân chưa chấm dứt; sẽ chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP

“Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ; hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng; hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người; mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ; mẹ kế với con riêng của chồng;”

Adultery: will it affect the size of my divorce settlement? | McAlister Family Law

Thậm chí, trong nhiều trường hợp, người chồng còn có thể bị xử lý hình sự đối với hành vi này theo Điều 182, Bộ luật hình sự 2015:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn; hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một; trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm; hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống; như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Tóm lại, trong thời gian ly thân, người chồng vẫn không được phép quen người khác. Trong trường hợp người chồng muốn tiến tới một mối quan hệ khác thì cần thương lượng, trao đổi với người vợ để tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tài sản vợ chồng sau khi ly hôn

Hôn nhân là kết quả của quá trình yêu thương giữa hai con người nhưng không ai đảm bảo rằng cuộc hôn nhân đó có thể duy trì mãi mãi. Khi mục đích hôn nhân không còn đạt được thì

Tín ngưỡng, tôn giáo trong hôn nhân

Tín ngưỡng, tôn giáo là gì? Theo Điều 2 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016 quy định:  “Tín ngưỡng là niềm tin của con người được thể hiện thông qua những lễ nghi gắn liền với phong tục, tập quán

Tìm kiếm

Cuộn lên trên cùng