Hướng dẫn viết đơn bãi nại và các quy định về đơn bãi nại

Bãi nại theo cách hiểu là bãi bỏ việc khiếu nại, tố cáo. Thông thường, người bị hại (hoặc nạn nhân) trong vụ án hình sự nào đó mà họ có đơn bãi nại nghĩa là họ không yêu cầu khởi tố hoặc rút đơn khởi tố vụ án hình sự. Dưới đây là bài viết chúng tôi hướng dẫn viết đơn bãi nại và các quy định về đơn bãi nại để bạn tham khảo.

I. Hiểu như thế nào về đơn bãi nại và các quy định của pháp luật về đơn bãi nại

Đơn bãi nại không được quy định trực tiếp trong Bộ luật Hình sự, Bố luật tố tụng hình sự nhưng được ngầm hiểu là hành vi người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự làm đơn rút yêu cầu khởi tố.

Theo đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định một số trường hợp nếu người bị hại có đơn bãi nại thì vụ án Hình sự bị khởi tố sẽ đình chỉ.

 Tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết”.

Như vậy, nếu khởi tố thuộc vào các quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự nếu có đơn bãi nại của người bị hại (người đã yêu cầu khởi tố) rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Theo đó, việc rút yêu cầu khởi một cách hoàn toàn tự nguyện, không có dấu hiệu của ép buộc hay cưỡng bức sẽ dẫn đến việc đình chỉ vụ án ở mọi giai đoạn của quá trình tố tụng của một vụ án hình sự, nghĩa là bên gây thiệt hại (người đang bị tạm giam, tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc những người có liên quan khác trong vụ án) sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn nếu khởi tố vào các tội danh khác hoặc không thuộc vào vào khoản 1 của các tội danh như Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự nếu có đơn bãi nại thì vẫn bị khởi tố và xủ lý hình sự bình thường.

Hướng dẫn viết đơn bãi nại và các quy định về đơn bãi nại..
      Ảnh: Hướng dẫn viết đơn bãi nại và các quy định về đơn bãi nại

II. Mẫu đơn bãi nại bạn có thể tham khảo mẫu đơn sau:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc

ĐƠN XIN BÃI NẠI

          Kính gửi:   CÔNG AN …………………………………….

          Tôi tên là: ông …………., Sinh năm: …………..

          Thường trú: …………………………………………………………………

          Là người bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” theo điều 104 bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 do ông …………… gây ra. Vụ án hiện đang được Công an ……………. thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nội dung xin bãi nại như sau:

Vào ngày …../…../ ….., ông ……… đã gây thương tích cho tôi, theo kết quả giám định thì tôi bị thương tích 19%. Tuy nhiên, khi tôi bị thương tích thì gia đình ông ……. có thăm hỏi tôi và hứa bồi thường cho tôi số tiền 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng) tại Công an ……… Bên cạnh đó, tôi được biết, hiện hoàn cảnh kinh tế và cuộc sống của gia đình ông …….. cũng hết sức khó khăn, bản thân ông ….. là lao động chính trong gia đình, bố mẹ ông ….. thì ốm yếu nếu khởi tố thì sẽ gây khó khăn cho gia đình ông …….

Vậy nên tôi viết đơn này bãi nại cho ông ….. và kính mong Công An ………xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với ông …… Để ông có cơ hội được sửa chữa những sai lầm và có điều kiện tiếp tục chăm sóc gia đình.

Tôi viết đơn này là hoàn toàn tự nguyện, không bị đe dọa hay cưỡng ép và tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những lời trình bày tôi nêu trên.

Kính mong sự quan tâm và xem xét của Quý cơ quan.

       Tôi xin chân thành cảm ơn.

                                                                               ….., ngày    tháng….  năm …..

                                                                                           Người làm đơn

 

Mẫu đơn trên không được áp dụng trong trường hợp cụ thể, chủ yếu để tham khảo. Nếu bạn đang thắc mắc và cần hướng dẫn viết đơn bãi nại và các quy định về đơn bãi nại, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo tổng đài: 0902.750.335 để được giải đáp và hỗ trợ. Liên hệ gặp Luật sư tư vấn trực tiếp tại địa chỉ: 438 đường Nguyễn An Ninh, khu phố Đông Tân, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

                     

 

Chuyên mục: Đơn từ

Chủ đề: ,,,,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button